Tư vấn luật đầu tưTư vấn:096.948.3539 - (024) 2219 9090

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined index: title

Filename: cache/38fdfdadc2bdb94da918c73405ca40f905dfd2f1.file.detail.phtml.php

Line Number: 57

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Trying to get property of non-object

Filename: cache/38fdfdadc2bdb94da918c73405ca40f905dfd2f1.file.detail.phtml.php

Line Number: 57

11/082020

DỊCH VỤ CÔNG BỐ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG NHẬP KHẨU

True Legal được biết đến với khả năng và uy tín hàng đầu trong lĩnh vực dịch vụ công bố thực phẩm chức năng và thực hiện các công việc liên quan đến thủ tục hành chính tại Việt Nam. Khả năng của chúng tôi là tạo ra được sự an tâm về sự tuân thủ pháp luật và hạn chế thấp nhất các rủi ro pháp lý trong hoạt động của khách hàng.


Những khách hàng tiêu biểu True Legal đã thực hiện dịch vụ Công bố thực phẩm chức năng thành công: Công ty cổ phần Dưỡng dược Bảo Sinh, Công ty TNHH Dược phẩm Hoa Sen, Công ty cổ phần viện nghiên cứu công nghệ Newton 789, Công ty TNHH Sản xuất thương mại dược phẩm Haru Vina,...


Nhiều doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh, muốn lưu thông thực phẩm chức năng nhập khẩu tại thị trường Việt Nam nhưng không biết phải xây dựng hồ sơ như thế nào để đạt và phù hợp với quy định pháp luật. Với kinh nghiệm nhiều năm, True Legal gửi tới khách hàng Dịch vụ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu để tham khảo:


1. Thẩm quyền công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu: Cục an toàn thực phẩm – Bộ Y tế


2. Điều kiện công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

     → Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm chức năng


3. Hồ sơ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu 

STT

Tiêu đề hồ sơ

Số lượng

Yêu cầu

Ghi chú

 A. HỒ SƠ KHÁCH HÀNG KÝ ĐÓNG DẤU

1

Bản công bố sản phẩm

01

Ký, đóng dấu

 

2

Mẫu nhãn sản phẩm và dự thảo nhãn phụ

01

Đóng dấu treo

 

3

Tài liệu chứng minh công dụng

01

Đóng dấu treo

 

 B. HỒ SƠ KHÁCH HÀNG CUNG CẤP

1

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (đối với doanh nghiệp thành lập theo luật doanh nghiệp)/Giấy chứng nhận đầu tư (đối với doanh nghiệp thành lập theo Luật Đầu tư).

Scan bản gốc

Lưu ý:  Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phải có ngành nghề ngành nghề kinh doanh thực phẩm chức năng

 

2

Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS)
Hoặc Giấy chứng nhận xuất khẩu (Certificate of Exportation) hoặc Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate)

Scan bản gốc

Đã được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng

3

Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng

Scan bản gốc

True Legal hỗ trợ kiểm nghiệm nếu chưa có

4

Hình ảnhnhãn sản phẩm

Scan bản gốc

 

5

Nhãn dịch;

 

Scan bản gốc

True Legal hỗ trợ dịch thuật nếu chưa có

6

Bản tiêu chuẩn sản phẩm ( Specification of product)

Scan bản gốc

 

7

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) hoặc chứng nhận tương đương .

Scan bản gốc

 

 

8

Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh để đối chiếu khi nộp hồ sơ

 

 

 


4. Công việc True Legal thực hiện thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

       Tư vấn  toàn diện các vấn đề pháp lý và các khía cạnh pháp luật khác liên quan đến việc công bố   tại Việt Nam. Đặc biệt là các thủ tục liên quan đến lưu thông hàng hóa trên thị trường;

       Soạn một bộ hồ sơ theo quy định;

       Đại diện Quý khách nộp hồ sơ tại Cục an toàn thực phẩm – Bộ Y tế;

       Theo dõi và giải trình về hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

       Nhận kết quả bản công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm;

       Giao một bộ hồ sơ hoàn chỉnh cho Quý Khách lưu.


5. Cơ sở pháp lý thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

     - Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật an toàn thực phẩm;

     - Thông tư 19/2012/TT-BYT hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm do Bộ Y tế ban hành;

     - Thông tư số 43/2014/TT-BYT quy định về quản lý thực phẩm chức năng;

     - Thông tư 149/2013/TT-BTC quy định mức thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm do Bộ Tài chính ban hành.


6. Những câu hỏi thường gặp của khách hàng:

 Câu hỏi 1: Tôi có nhập khẩu một số sản phẩm thực phẩm chức năng từ nhật về và có một kho hàng. Vậy không biết kho hàng của tôi có phải xin giấy phép an toàn thực phẩm không ạ? 

→ Trả lời: Theo quy định tại Điểm đ, Khoản 1 điều 12, Nghị định 15/2018  quy định chi tiết thực hiện một số điều Luật An toàn thực phẩm có quy định cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm : “Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn”. 

Như vậy đối với thực phẩm chức năng nhập khẩu là mặt hàng đã được bao gói sẵn thì cơ sở sản xuất kinh doanh hay có kho hàng thực phẩm chức năng sẽ không cần xin giấy phép cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

 Câu hỏi 2: Yêu cầu nội dung trên nhãn thực phẩm bảo vệ sức khỏe cần có những gì ?

→ Trả lời: Theo quy định tại Nghị định 43/2017/ NĐ-CP về nhãn hàng hóa có quy định về những nội dung bắt buộc phải có trên nhãn thực phẩm bảo vệ sức khỏe gồm : 

- Tên hàng hóa;
- Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa;
- Xuất xứ hàng hóa;
- Định lượng;
- Ngày sản xuất;
- Hạn sử dụng;
- Thành phần, thành phần định lượng hoặc giá trị dinh dưỡng;
- Hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản;
- Công bố khuyến cáo về nguy cơ (nếu có);
- Ghi cụm từ: “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe”;
- Ghi cụm từ: “Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 Câu hỏi 3: Tôi muốn kiểm nghiệm sản phẩm của mình để làm công bố thì có thể kiểm nghiệm ở đâu ?

→ Trả lời: Theo quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 7 Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính Phủ quy định chi tiết thực hiện một số điều Luật An toàn thực phẩm có quy định về cơ sở đủ điều kiện kiểm nghiệm sản phẩm như sau : 

“Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế.”

Như vậy bên mình có thể kiểm nghiệm tại phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế. 

 Câu hỏi 4: Chào quý công ty, Chúng tôi đã công bố sản phẩm viên nghệ mật ong dưới dạng thực phẩm bảo vệ sức khỏe vào tháng 12 năm 2018 với cơ sở sản xuất đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất tháng 06 năm 2018. Vậy công ty tôi có được tiếp tục sản xuất và bán sản phẩm này không hay bắt buộc phải có giấy chứng nhận GMP ?

→ Trả lời: Căn cứ vào điểm d khoản 1, điểm đ khoản 2 Điều 7 và khoản 3 Điều 28 Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính Phủ quy định chi tiết thực hiện một số điều Luật An toàn thực phẩm  có quy định mới đối với đối với thực phẩm bảo phẩm bảo vệ sức khỏe như sau : 

Đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe sản xuất trong nước đã được cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm hoặc Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm còn hiệu lực: 

- Sản phẩm sản xuất trước ngày 01/07/2019 được lưu thông đến hết hạn sử dụng của sản phẩm;

- Sau ngày 01/07/2019, tổ chức, cá nhân cần phải bổ sung giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (gọi tắt là giấy chứng nhận GMP) của nhà sản xuất vào hồ sơ và thông báo về Cục An toàn thực phẩm trước khi sản xuất, cụ thể như sau:

+ Trường hợp tổ chức, cá nhân không thay đổi nhà sản xuất: thông báo(có nội dung thay đổi nhà sản xuất và cam kết sản phẩm được sản xuất  đúng theo hồ sơ công bố đã được cấp) kèm theo giấy chứng nhận GMP của nhà sản xuất.

+ Trường hợp tổ chức, cá nhân thay đổi nhà sản xuất: thông báo(có nội dung thay đổi nhà sản xuất và cam kết sản phẩm được sản xuất đúng theo hồ sơ công bố đã được cấp) kèm theo giấy chứng nhận GMP của nhà sản xuất mới, hợp đồng thuê gia công với nhà sản xuất mới và tiêu chuẩn sản phẩm của nhà sản xuất mới(Chỉ áp dụng đối với trường hợp đã được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính Phủ).

 Câu hỏi 5: Chúng tôi đang muốn công bố cho sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe của mình, tuy nhiên có yêu cầu phải cung cấp các tài liệu chứng minh công dụng của sản phẩm. Vậy yêu cầu cụ thể của tài liệu này là gì vậy ?

→ Trả lời: Để chứng minh được công dụng của sản phẩm thì công ty cần cung cấp các tài liệu khoa học chứng minh được công dụng đó. Cụ thể : 

- Bằng chứng khoa học là các thông tin, tài liệu khoa học từ các công trình nghiên cứu khoa học được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về nghiên cứu khoa học nghiệm thu hoặc được các tạp chí khoa học trong, ngoài nước công bố hoặc tài liệu về y học cổ truyền, cây thuốc, vị thuốc được công bố trên các ấn bản khoa học.

- Khi sử dụng bằng chứng khoa học về công dụng thành phần của sản phẩm để làm công dụng cho sản phẩm thì liều sử dụng hàng ngày của sản phẩm tối thiểu phải lớn hơn hoặc bằng 15% lượng sử dụng thành phần đó đã nêu trong tài liệu.

 Câu hỏi 6: Công ty tôi đã được cấp giấy tiếp nhận công bố cho sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe của bên mình, tuy nhiên hiện nay công ty muốn thay đổi mẫu mã bao bì sản phẩm thì có được không và phải làm thủ tục gì ? Mong Quý công ty giải đáp.

→ Trả lời: Theo quy định tại Khoản 4, Điều 8, Nghị định 15/ 2018 Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm: 

“Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan tiếp nhận hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều này và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.”

Như vậy trường hợp công ty thay đổi mẫu ma bao bì sản phẩm nhưng không thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì chỉ cần làm thông báo về mẫu mã bao bì mới lên Cục an toàn thực phẩm. Trường hợp thay đổi mẫu mã bao bì kèm theo thay đổi các nội dung về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì sẽ phải công bố mới.


True Legal luôn tự hào là công ty cung cấp dịch vụ công bố thực phẩm chuyên nghiệp. Trải qua nhiều năm tích lũy kinh nghiệp trong lĩnh vực công bố thực phẩm, chúng tôi  thêm tự tin cung cấp dịch vụ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu đến Qúy khách hàng đang có nhu cầu.

Thông tin liên hệ yêu cầu tư vấn dịch vụ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu:

CÔNG TY TNHH TRUE LEGAL VIỆT NAM 

Hotline: 096 948 3539/ 093 123 3539

Điện thoại: (024) 2219 9090 

Email: info@truelegal.vn  

Địa chỉ trụ sở: Số 17 lô 6, KĐT Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội

VPGD: Số 35 Trung Kính, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Địa chỉ trụ sở: Số 17 lô 6 KĐT Trung Yên, Cầu Giấy, TP. Hà Nội.
  • Địa chỉ VPGD tại Hà Nội: Số 35 Trung Kính, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy , TP. Hà Nội. Địa chỉ VPGD tại TP. HCM: Lầu 1, 11 Bis Phan Ngữ, Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.
  • (024) 2219 9090
  • info@truelegal.vn
  • Mobile: 096.948.3539 - 093.123.3539

Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí, nếu bạn có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào, chúng tôi sẽ sẵn sàng tư vấn và giải đáp.

Hotline tư vấn & hỗ trợ